Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng là gì? Tại sao đây lại là một thước đo rất quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là gì?

Giá trị tài sản ròng là tổng giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính trừ đi giá trị các khoản nợ chưa thanh toán. Giá trị này có thể thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức (công ty/ chính phủ/ quốc gia/…).

Như vậy, Net Worth (giá trị tài sản ròng trong tiếng Anh) được hiểu là những gì đang sở hữu trừ đi những khoản đang nợ. Tài sản sở hữu bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư, bất động sản, xe cộ… hoặc bất cứ thứ gì có giá trị. Nợ thanh toán hay nợ phải trả bao gồm các khoản vay thế chấp, nợ vay người quen,…

Giá trị tài sản ròng là gì?
Giá trị tài sản ròng là gì?

Công thức tính giá trị tài sản ròng Net Worth: Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Công ty A có tổng tài sản giá trị 500 triệu, tổng các khoản nợ phải trả 150 triệu thì giá trị tài sản ròng của công ty là: 500 triệu – 150 triệu = 350 triệu.

Bất cứ một cá nhân/tổ chức nào cũng có Net Worth (Net Worth có thể có giá trị âm). Đây là một công cụ dùng để đánh giá chính xác về tài chính sở hữu thực tế.

Tài sản ròng có mấy loại?

Giá trị tài sản ròng của cá nhân

 • Net Worth đối với mỗi cá nhân là giá trị tổng tài sản trừ đi các khoản nợ của cá nhân đó.
 • Bằng cấp về giáo dục và ngoại ngữ có thể coi là tài sản vô hình những không được tính là giá trị ròng. Tài sản chỉ tính các khoản có giá trị quy đổi thành tiền mặt.
 • Tài sản ròng của cá nhân có giá trị bao gồm tiền mặt, trang sức hoặc các khoản hưu trí, đầu tư, tiết kiệm.
 • Nợ của cá nhân là các khoản phải trả bao gồm nợ đảm bảo (thế chấp tài sản), nợ không đảm bảo (vay tiêu dùng, vay cá nhân,…).

Giá trị tài sản ròng của công ty

 • Net Worth trong kinh doanh đối với mỗi đơn vị doanh nghiệp được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn của chủ sở hữu riêng. Giá trị tài sản ròng của công ty áp dụng công thức tính như thường, được tính bởi tất cả những tài sản và nợ mà doanh nghiệp phải trả. Thông tin được thể hiện rõ trong báo cáo tài chính.
 • Trong bảng cân đối kế toán, những khoản lỗ lũy kế nếu vượt quá số vốn của chủ sợ hữu và các cổ đông, giá trị tài sản ròng sẽ mang giá trị âm. (Lỗ lũy kế là sự suy giảm giá trị tài sản: giá trị trên sổ sách lớn hơn giá trị trên thực tế).

Giá trị tài sản ròng đối với Chính phủ

Các Chính phủ cũng xây dựng bảng cân đối kế toán bao gồm tất cả tài sản và nợ. Giá trị tài sản ròng Net Worth rất quan trọng vì đó là thước đo thể hiện sức mạnh tài chính của Chinh phủ đó.

Giá trị tài sản ròng đối với quốc gia

 • Net Worth của một quốc gia là tổng Net Worth của tất cả các công ty và cá nhân cư trú tại quốc gia đó, cộng thêm Net Worth của Chính phủ. Tức là giá trị tài sản ròng của quốc gia bằng giá trị của cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ cộng lại. Giá trị này thể hiện sức mạnh tài chính của một quốc gia là như thế nào.
 • Bởi đây là một thước đo về tài chính của một đất nước, vậy nên nếu quốc gia có tài sản ròng ít nhưng công nợ nhiều thì kinh tế, xã hội và rất nhiều yếu tố khác sẽ chịu tác động và trở nên đáng lo ngại. Đặc biệt là chất lượng cuộc sống người dân không ổn định.

Giá trị tài sản ròng trong chứng khoán

Net Worth trong chứng khoán là một phần trong tổng tài sản của các cá nhân, công ty hay doanh nghiệp. Đây được coi là một tài sản vì nó đại diện cổ phiếu của một công ty. Phụ thuộc vào chủ sở hữu là cá nhân hay doanh nghiệp ta nắm bắt được tài sản đó thuộc về đâu.

Tài sản ròng có ý nghĩa như thế nào?

Net Worth thể hiện sức mạnh tài chính rất rõ ràng của mỗi cá nhân/đơn vị doanh nghiệp/Chính phủ…

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng
Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng càng cao đồng nghĩa với tài sản tăng cao, nợ đang giảm. Như vậy, khi Net Worth tăng có nghĩa là tài chính có chiều hướng phát triển tích cực. Đối với doanh nghiệp thì chứng tỏ doanh nghiệp đang trên đà phát triển và thu về lợi nhuận.

Hướng dẫn cách tính giá trị tài sản ròng

Công thức tính Net Worth rất đơn giản, đã được đề cập ngay từ đầu: Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Trong đó:

Tổng giá trị tài sản: Tổng giá trị chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt. Giá trị tài sản ở đây bao gồm :

 • Tài sản lưu động: tiền gửi ngân hàng, tiền mặt, chứng chỉ tiền gửi hay các khoản tiền tương đương khác;
 • Bất động sản: Nhà ở, công ty, các khoản đầu tư về đất đai, mặt bằng…;
 • Tài sản tiết kiệm;
 • Tài khoản hưu trí;
 • Tài sản hoặc cố phẩn kinh doanh;
 • Các khoản cho vay hoặc đầu tư nào đó;
 • Các khoản tiền thu về từ lãi suất cho vay, bảo hiểm nhân thọ, bồi thường…

Nợ phải trả: Nợ ngân hàng ( gốc + lãi) hoặc là nợ nhà đầu tư. Tổng nợ phải trả ở đây là :

 • Vay thế chấp: Vay thế chấp công ty, thế chấp nhà…;
 • Vay trả góp: Vay mua trả góp, vay tín chấp trả góp;
 • Thẻ tín dụng: Sử dụng thẻ tín dụng và nợ…

Tại sao cần phải tính giá trị tài sản ròng?

Việc tính toán kỹ lưỡng Net Worth cho chúng ta biết và chú tâm đến rất nhiều điều. Đặc biệt, giá trị này liên quan mật thiết đến tình hình tài chính của một cá nhân/doanh nghiệp. Từ đó mỗi đơn vị sẽ có cơ sở về tầm nhìn, hướng đi để ra quyết định liên quan đến các vấn đề tài chính.

Tác dụng của Net Worth giá trị tài sản ròng
Tác dụng của Net Worth giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng là thước đo đánh giá sức mạnh tài chính, mức độ giàu nghèo của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và Quốc gia nào.

Chỉ số này giúp theo dõi, định hình được sự phát triển tài chính của cá nhân, tổ chức đang ở mức nào. Tính toán giá trị tài sản ròng giúp cân đối tài chính hiệu quả hơn.

Giúp bạn quan tâm và đánh giá về các khoản vay nợ. Từ đó nắm bắt được tình hình, mức độ nợ để đưa ra giải pháp, kế hoạch nhanh chóng, kịp thời.

Đặc biệt, Giá trị tài sản ròng là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá năng lực hồ sơ vay vốn. Đây cũng là cơ sở quyết định để căn cứ vào đó, cá nhân hay doanh nghiệp có được duyệt vay hay không.

Qua bài viết này của https://cantiencongay.com/ bạn đã nắm được giá trị tài sản ròng Net Worth là gì. Tại sao đó lại là một chỉ số tài chính quan trọng? bởi thông qua Net Worth ta có thể nắm được rất nhiều những vấn đề xoay quanh tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *