Vay thế chấp sổ đỏ hay còn gọi là vay thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất/nhà là hình thức vay thu hút nhiều người quan tâm và sử dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm danh 5 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất hiện nay.

Vay thế chấp số đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức mà người đi vay sử dụng sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) để làm tài sản thế chấp, nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay của mình đối với ngân hàng cho vay. Đồng nghĩa với việc sổ đỏ của người đi vay sẽ bị tạm giữ tại ngân hàng trong suốt quá trình vay, người đi vay vẫn có quyền sở hữu, tuy nhiên tạm thời không có quyền sử dụng sổ đỏ trong thời gian này.

Vay thế chấp số đỏ, sổ hồng là gì
Vay thế chấp số đỏ là dùng sổ đỏ làm tài sản thế chấp

Mỗi ngân hàng khác nhau thường có mức cho vay không giống nhau và số tiền người đi vay nhận được phụ thuộc vào giá trị tài sản đem đi thế chấp.

Trên thực tế, ngân hàng thường chỉ phê duyệt những khoảng vay có giá trị nhỏ hơn so với giá trị thực tế thẩm định tài sản để đảm bảo quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp ngoại lệ là khoản vay bằng hoặc thậm chí lớn hơn giá trị tài sản thế chấp, nhưng khá ít.

Khi đến thời hạn tất toán mà người vay thế chấp sổ đỏ không đủ khả năng thanh toán cả tiền gốc và lãi của khoản vay thì ngân hàng sẽ có các biện pháp xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Ưu điểm khi vay thế chấp sổ đỏ

Giấy tờ làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không phức tạp, rắc rối, quy trình diễn ra khá nhanh chóng. Chỉ cần có đầy đủ một số giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng là sẽ được làm hồ sơ vay tiền (các loại giấy tờ cần theo yêu cầu sẽ được ghi rõ ở mục phía dưới bài viết).

Mức sàn chung mà đa số các ngân hàng áp dụng khi cho vay thế chấp số đỏ có thể lên đến 80% giá trị thẩm định của tài sản thế chấp. Do đó, khoản cho vay thường có giá trị khá lớn.

Thời gian cho vay hay thời gian đáo hạn khoản vay ở các ngân hàng khá đa dạng và linh hoạt. Một số ngân hàng có thời gian cho vay tương đối lâu từ 10 đến 25 năm.

Ngoài ra, mỗi ngân hàng cũng có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác nhau dành cho khách hàng để thu hút sự quan tâm, đồng thời hỗ trợ khách hàng.

Thủ tục và điều kiện để vay thế chấp sổ hồng (sổ đỏ)

Thủ tục và điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ
Thủ tục và điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ

Để quá trình vay thế chấp sổ đỏ (sổ hồng) được diễn ra đúng và nhanh chóng thì người đi vay cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như thực hiện đúng các thủ tục cần thiết theo yêu cầu, quy định của ngân hàng.

Về điều kiện:

 • Là cá nhân, hộ gia đình hoặc Việt Kiều có quốc tịch Việt Nam (đủ 18 tuổi trở lên và không quá 75 tuổi), có đầy đủ năng lực về pháp lý.
 • Phải có hộ khẩu hoặc đăng kí tạm trú dài hạn tại nơi đang thực hiện vay vốn.
 • Người đi vay có quyền sở hữu đối với sổ đỏ thế chấp hoặc được người thứ 3 sở hữu sổ đỏ để vay thế chấp đó đảm bảo.
 • Có thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ cho các khoản vay của mình.

Về thủ tục vay:

Về cơ bản, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ở các ngân hàng khá giống nha, bao gồm một số bước sau.

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, bao gồm một số giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn.
 • Giấy CMND/CCCD còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu, giấy xác nhận tạm trú của người vay.
 • Giấy chứng nhận độc thân với trường hợp chưa đăng kí kết hôn hoặc bản sao giấy đăng kí kết hôn với trường hợp đã kết hôn.
 • Một số giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng tài chính của người vay như: hợp đồng lao động, quyết định lương, giấy phép đăng kí kinh doanh, …
 • Một số giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản thế chấp như: sổ đỏ, giấy tờ nhà đất, đăng ký xe, …
 • Các giấy tờ khác theo quy định (nếu có).

Bước 2: Bộ phận thẩm định sẽ tiến hành thẩm định tài sản thế chấp để có cơ sở định giá tài sản. Từ đó, ngân hàng sẽ quyết định số tiền bạn được vay là bao nhiêu dựa trên giá trị tài sản thế chấp đã được thẩm định và định giá.

Bước 3: Ngân hàng duyệt khoản vay, lập hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ. Tiến hành công chứng hợp đồng tại cơ quan công chứng đủ thẩm quyền để hoàn tất đăng kí giao dịch đảm bảo.

Bước 4: Ngân hàng tiến hành giải ngân.

TOP 5 Ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp

Ngoài các yêu cầu, điều kiện, thủ tục vay thì điều mà nhiều người quan tâm khi tiến hành vay chính là vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất, lãi suất vay thế chấp sổ đỏ của ngân hàng nào thấp hay các chính sách của ngân hàng nào có nhiều ưu đãi hơn. Dưới đây là top 5 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp.

Top 5 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp
Top 5 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

 • Lãi suất vay sổ đỏ ngân hàng Vietinbank từ 7% / năm.
 • Thời gian đáo hạn các khoản vay dài và khá linh hoạt.
 • Giá trị cho vay lớn, đối với hoạt động sản xuất kinh doanh mức vay có thể lên đến 3 tỷ đồng, còn vay vốn với các mục đích khác phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp, thường thì cũng được khoảng 80% nhu cầu vốn.
 • Được trả góp lãi suất theo tháng và tính theo dư nợ giảm dần.

Điều kiện vay vốn tại ngân hàng Vietinbank:

Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ Vietinbank là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 60; có sổ đỏ hợp pháp hoặc được bên thứ 3 sở hữu sổ đỏ hợp pháp để thế chấp bảo lãnh; có hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tại địa bàn nơi có chi nhánh ngân hàng Vietinbank hoạt động; có thu nhập ổn định hàng tháng; không tồn tại khoản nợ xấu ngân hàng nào tạo thời điểm vay.

Giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục vay:

Đơn đề nghị vay vốn; CMND/CCCD còn hiệu lực; hộ khổ thường trú hoặc giấy xác nhận tạm trú của người vay; bản gốc sổ đỏ; giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng; một số giấy tờ khác.

Vay thế chấp sổ đỏ tại Sacombank

Sacombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín) nằm trong top những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp.

 • Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại Sacombank ổn định từ 7,5% / năm.
 • Kỳ hạn vay linh động từ 3 tháng đến 20 năm, phù hợp với nhiều nhu cầu vay khác nhau của khách hàng.
 • Không giới hạn hạn mức vay và có những trường hợp cho vay 100% giá trị tài sản thế chấp.
 • Có thể lựa chọn hình thức thanh toán lãi mỗi tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ tại Sacombank

Là công dân quốc tịch Việt Nam trong độ tuổi từ 20 đến 60; có hộ sổ hoặc đăng kí thường trú, tạm trú tại nơi có chi nhánh ngân hàng Sacombank; có thu nhập ổn định hàng tháng; có giấy tờ sở hữu tài sản hợp pháp hoặc được bên thứ 3 sở hữu tài sản bảo lãnh; có lịch sử tín dụng tốt và không tồn tại nợ xấu.

Giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng Sacombank

Đơn đề nghị vay vốn; CMND/CCCD; hộ khẩu; giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân hàng tháng; sổ đỏ; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản; một số giấy tờ khác.

Vay thế chấp Vietcombank

Mức lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank từ 7,5% / năm. Thời gian cho vay 5, 10, 15 năm, … khá linh hoạt cho khách hàng lựa chọn

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank
Vay thế chấp Vietcombank có hạn mức khá cao

Hạn mức cho vay khá cao, lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp, một số trường hợp vay vốn để mua xe, mua nhà được hỗ trợ vay 100% giá trị tài sản bảo đảm.

Thủ tục cho vay đơn giản, quy trình nhanh chóng. Được trả lãi suất góp theo tháng, tính theo dư nợ giảm dần.

Điều kiện vay thế chấp Vietcombank

Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 60; có hộ khẩu cư trú hoặc đăng kí thường trú tại địa bàn có chi nhánh ngân hàng Vietcombank; sở hữu sổ đỏ hợp pháp; lịch sử tín dụng tốt, không thuộc nhóm nợ xấu nào.

Giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục vay

Đơn đề nghị vay vốn của ngân hàng Vietcombank; giấy CMND/CCCD còn hiệu lực; hộ khẩu / giấy đăng kí tạm trú; sổ đỏ bản gốc; giấy tờ chứng minh thu nhập; giấy chứng nhận độc thân / đăng kí kết hôn; một số giấy tờ khác.

Ngân hàng Agribank

Mức lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ Agribank ưu đãi từ 7,5% / năm. Kỳ hạn vay linh hoạt, thời gian cho vay có thể kéo dài từ 3 đến 15 năm. Hạn mức cho vay cao và linh hoạt, có thể cho vay đến 85%, 90% nhu cầu vay vốn. Thủ tục cho vay đơn giản, nhanh chóng.

Vay thế chấp số đỏ tại ngân hàng Agribank
Vay thế chấp số đỏ tại ngân hàng Agribank

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ tại Agribank

Là công dân Việt Nam, tuổi từ 22 đến 60; có hộ khẩu cư trú tại nơi có chi nhánh ngân hàng Agribank hoạt động; có sổ đỏ thuộc sở hữu cá nhân; có công việc và thu nhập ổn định hàng tháng; không tồn tại các khoản nợ xấu và có mục đích vay phù hợp.

Giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục vay

Đơn đề nghị vay vốn; CMND/CCCD còn hiệu lực; sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng kí tạm trú; sổ đỏ bản gốc; phương án sử dụng vốn vay; giấy tờ chứng minh thu nhập; một số giấy tờ khác.

Ngân hàng chính sách

Đây là một trong những ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ thấp nhất. Tuy nhiên có nhược điểm là hạn chế đối tượng cho vay, hỗ trợ cho vay với mục đích an sinh xã hội hoặc chỉ những đối tượng theo quy định mới được xét duyệt hồ sơ vay vốn. Đặc điểm khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng chính sách như sau:

 • Mức lãi suất vay thế chấp thấp, chỉ từ 1,2 – 9% / năm.
 • Hạn mức cho vay cao, nhiều trường hợp được vay 100% giá trị tài sản thế chấp.
 • Thời gian cho vay tương đối dài từ 20 đến 25 năm.
 • Ưu tiên cho vay đối với những trường hợp khó khăn.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng chính sách

Là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo vay mua nhà, người khuyết tật, …; từ 25 đến 65 tuổi đang sinh sống tại nơi có chi nhánh của ngân hàng chính sách; có mục đích vay vốn chính đáng, …

Giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng chính sách

Đơn đề nghị vay vốn của Ngân hàng chính sách; CMND/CCCD còn hiệu lực; hộ khẩu; sổ hộ nghèo (nếu có); bản gốc sổ đỏ; giấy tờ chứng minh thu nhập; phương án sử dụng vốn, một số giấy tờ khác.

Ở trên là một số các thông tin về vay thế chấp sổ đỏ, top 5 ngân hàng có lãi suất vay thế chấp thấp để các bạn tham khảo. Tùy theo nhu cầu, điều kiện thực tế cũng như các yêu cầu, điều kiện, chính sách cho vay khác nhau của mỗi ngân hàng mà các bạn có thể cân nhắc, lựa chọn ngân hàng và gói vay phù hợp. Hi vọng bài viết giúp mọi người hiểu hơn về vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng.